Your IP: 54.221.147.93
Server Time: 2018-12-16 15:48:09

Ngòi bút trẻ thơ (phần II)

Tám  tuổi, chưa bước qua ngưỡng cửa lớp Hai, các cô bé, cậu bé của chúng ta  mới bắt đầu làm quen với việc viết văn, một công việc rất  vất vả nhưng vô cùng thú vị. Đọc những câu văn các em viết, chúng ta không thể không mỉm cười khi bắt gặp những cảm xúc ngây thơ, hồn nhiên; bắt gặp những câu từ ngô nghê, ngộ nghĩnh. Mỉm cười để rồi phải ngỡ ngàng bởi những chi tiết mới lạ, bởi sự chân thật, bởi cách diễn đạt  rõ ràng, mạch lạc.

Xin trân trọng giới thiệu với các thầy cô giáo, với quí phụ huynh chùm bài viết “Kể về một người thân trong gia đình mà em  yêu quí” của các em học sinh lớp Hai và những lời bình của 1 giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố. Trong chương trình tập làm văn lớp Hai, đây là đoạn văn đầu tiên các em được viết. Sự khởi đầu bao giờ cũng vô cùng thú vị.

“Mẹ là một trong những người mà em yêu quí nhất trên đời. Năm nay mẹ ba mươi ba tuổi. Em rất thích nụ cười rạng rỡ và mái tóc xoăn quyến rũ của mẹ. Mẹ là chiến sĩ công an xinh đẹp nhất Hà Nội. Dù công việc bận rộn nhưng mẹ vẫn chăm sóc em rất chu đáo. Mẹ yêu em lắm. Em nhớ có lần em bị sốt, mẹ đã thức suốt đêm để chăm sóc cho em. Em yêu mẹ vô cùng. Em hứa sẽ học giỏi để mẹ vui lòng.”

Nguyễn Bảo Ngân - lớp 2A

Góc nhìn của nhà giáo: Ngân đã biết cách viết xen kẽ các câu văn kể (Mẹ là một trong những người mà em yêu quí nhất trên đời) với câu văn miêu tả (Em rất thích nụ cười rạng rỡ và mái tóc xoăn quyến rũ của mẹ). Cách viết đó khiến cho đoạn văn trở nên sinh động hơn. Cách lựa chon từ ngữ để miêu tả mẹ: nụ cười rạng rỡ, mái tóc xoăn quyến rũ, chiến sĩ công an xinh đẹp nhất Hà Nội thật là ấn tượng. Chúc mừng Ngân cómột người mẹ tuyệt vời, một người mẹ xinh đẹp!

“Tôi muốn kể với các bạn về bố của tôi. Năm nay, bố ba mươi sáu tuổi. Bố tôi làm giáo viên trường cấp ba. Trường đó là trường Phổ thông Trung học Phan Đình Phùng. Bố luôn yêu quí học sinh, quan tâm đến những học sinh có gia đình thiệt thòi. Tình cảm của bố đối với tôi rất lớn lao, bố luôn luôn giảng cho tôi những bài toán hay Tiếng Việt mà tôi chưa hiếu. Bố mua bút, tấy, thước cho tôi khi tôi chuẩn bị vào lớp Một. Tôi rất yêu quí bố tôi vì bố là người đồng hành trên con đường học tập của tôi. Tôi rất biết ơn bố tôi.”

Phạm Nguyễn Gia Huy - lớp  2C

Góc nhìn của nhà giáo: Huy đã kể cho chúng mình biết rất nhiều điều về bố của bạn. Không những là người thầy rất yêu quí học sinh, là người cha rất tình cảm ,bố Huy còn là người đồng hành trên con đường học tập của Huy. Ưu điểm trong đoạn văn Huy viết chính là sự cụ thể, tỉ mỉ này. Cô chỉ nhắc Huy một chút : con nên thay từ thiệt thòi bằng một từ khác, hợp lý hơn con nhé!

“Trong gia đình, em yêu quí nhất là ông nội. Năm nay ông đã sáu mươi lăm tuổi rồi. Cả đời ông gắn bó với nghề giáo, nay ông đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn tham gia giảng dạy với mong muốn đào tạo thật nhiều nhân tài cho đất nước. Tuy rất bận rộn nhưng ông vẫn dành thời gian đưa em tới trường. Con đường từ nhà tới trường như ngắn lại nhờ mẩu chuyện, bài văn hay ông kể. Ông dậy em biết yêu môn văn. Ông nói: “Những người yêu văn thường có trái tim nhân hậu”. Em tự hứa sẽ học tập thật tốt để ông vui.”

Trần Hương Thảo -  lớp 2H

Góc nhìn của nhà giáo: Những người yêu văn thường có tráitim nhân hậu, lời ông của bạn Thảo cũng là lời các thầy cô giáo muốn nói với chúng ta. Nhân hậu, vị tha, biết yêu thương, quan tâm đến người khác…, học văn để trở thành người như vậy các con ạ!

“Trong gia đình, người yêu và chiều em nhất đó chính là bà ngoại. Năm nay bà em ngoài 60 tuổi. Trước đây bà là cô giáo, nay đã nghỉ hưu. Tuy đã có tuổi nhưng bà vẫn còn minh mẫn lắm. Tối nào bà cũng ôm em vào lòng rồi kể chuyện cho em nghe. Bà thường dậy em phải ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành. Nhớ lời bà, em luôn cố gắng chăm ngoan để bà vui lòng. Em rất yêu bà. Em cầu mong bà được sống lâu trăm tuổi.”

Đỗ Anh Vân - lớp 2H

Góc nhìn của nhà giáo:  Anh Vân đã biết cách phát triển ý trong đoạn văn của mình. Đoạn văn có một kết cấu tương đối hoàn chỉnh. Câu văn ngắn gọn, rõ ràng.Tình cảm Vân dành cho bà cũng rất hồn nhiên: cầu mong bà được sống lâu trăm tuổi.

“Người mà em yêu quí nhất là bà ngoại. Năm nay bà đã 74 tuổi rồi. Tuy tuổi đã cao nhưng trông bà rất nhanh nhẹn. Bà quí và thương em lắm. Bà thường kể chuyện cổ tích cho em nghe vào những buổi tối. Khi em bị ốm, bà đã mua thuốc cho em uống bón cho em từng thìa cháo và cho em uống nước cam. Em rất yêu quí bà. Em hứa sẽ chăm ngoan, hoc giỏi đạt nhiều điểm 10 để bà vui.”

Bùi Phương Huyền – lớp 2B

Góc nhìn của nhà giáo: Đoạn văn của Huyền cũng là một đoạn tiêu biểu về nội dung và hình thức. Hình như người bà nào cũng có những nét giống bà bạn Huyền: quí cháu, kể chuyện cổ tích cho cháu nghe, chăm cháu khi cháu ốm.Lời hứa của Huyền với bà cũng là lời hứa của chúng  ta với bà : chăm ngoan, học giỏi, đạt nhiều điểm 10 để bà vui.

“Người mà tôi yêu quí nhất trong gia đình đó là em tôi.Em có mái tóc mượt mà đen nhánh.Đôi môi em nhỏ nhắn trông thật là dễ thương.Mỗi khi em khóc tôi âu yếm ôm em và an ủi em. Mỗi khi tôi đi học về em lại ôm tôi.Tôi rất yêu quí em và em cũng rất yêu quí tôi”.

Nguyễn Bùi Thanh Vân – lớp 2C

Góc nhìn của nhà giáo:Tình cảm hai chị em Thanh Vân dành cho nhau thật  giản dị: Em khóc tôi ôm em, tôi đi học về em ôm tôi.Câu văn rõ ràng, ngôn từ  trong sáng. Đoạn văn của Thanh Vân mang đến cho người đọc một cảm giác nhẹ nhàng.

Mỗi người có thể có một cách nhìn, một sự đánh giá khác nhau về những đoạn văn các em viết. Với tôi, đó là sự trân trọng, là niềm tự hào. Là một nhà giáo, nhưng trước hết là một người mẹ, tôi thực sự xúc động khi đọc những đoạn văn của các em, những đoạn văn  mang đậm nét hồn nhiên con trẻ . Trong gia đình tôi, tôi yêu tất cả mọi người…. xin mượn lời của một học trò thay cho lời kết.